Latest article
Home >> Linux

Linux

การวนลูปโดย for บน Linux

การวนลูปใน Linux เรามักจะใช้ While หรือ For ในการวนลูป สั่งทำงานต่างๆ  จะช่วยลดงานที่เราต้องทำบ่อยๆไปมากมาย สำหรับคนที่ใช้ Linux การทำงานซ้ำๆคงไม่ค่อยชอบ ซะเท่าไร จะไปหาอ่านก็เยอะๆ งงๆมากมาย เพราะส่วนใหญ่คนที่เป้นsystem admin จะไม่ค่อยชอบ programming ละมั้งง   ถ้าจะเรียนรู้การใช้ For ผมแนะนำให้จำครับ จำไปใช้บางทีจะง่ายที่สุดครับ  ผมจะอธิบายออกเป็นรูปแบบต่างๆนะครับ บทความนี้ผมจะพูดถึงแต่ For นะครับ เพื่อที่จะให้เข้าใจ Concept ทั้งหมดของ For จริงๆผมขอแบ่งสิ่งที่ผมจะอธิบายออกเป็น สองส่วนดังนี้ 1. โครงสร้างของ For บน Script file และ Command line 2. รูปแบบต่างๆในการวนลูป list ของข้อมูล ช่วงของข้อมูล โดยกำหนดจุดเริ่ม ถึงจุดสิ้นสุด ช่วงของข้อมูล โดยกำหนดจุดเริ่ม ถึงจุดสิ้นสุด โดยเพิ่มทีละX วนตามข้อมูลตาม คำสั่งอื่นๆ วนตามข้อมูลตาม เงื่อนไข แบบภาษา C ... Read More »

Linux Memory Management

เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า การจัดการ memory ของ Linux นั้น ทำงานอย่างไร page คืออะไร  ทำใมมี process ชื่อแปลกๆ โผล่มาทำงานในเครื่องของเรา เช่น kscand, kswapd, bdflush Buffer ต่างจาก Cache อย่างไร วันนี้เราจะไขข้อสงสัยกันให้จบสิ้นไปเลย Structure of Linux Memory Management โดยปกติ os. จะทำหน้าที่ในการจัดการ memory ให้กับ application โดยจะแบ่ง memory ออกเป็นหลายๆ ส่วน เช่น virtual memory ==> เอา harddisk หรืออุปกรณ์อื่นที่ไม่ใช่ ram มาใช้เป็น memory protected memory ==> เข้าถึงได้เฉพาะ process ที่เป็นเจ้าของเท่านั้น shared memory => เข้าถึงได้ทั่วไป การจัดการ memory นั้นเป็นหน้าที่ของอุปกรณ์ที่เรียกว่า ... Read More »

การดู IP Address และ Error Code ที่มีการใช้งานสูงสุดใน Apache

Apache เป็นWeb server ที่เป็นที่นิยมมาก โดยทั่วไปApache จะเก็บ Log 2 แบบคือ access log และ error log โดยที่ access log จะเป็น log ที่เก็บประวัติการเข้าใช้งานของ client ประกอบไปด้วย IP, Browser agent, URI, HTTP Code คำสั่งสำคัญสองคำสั่งที่ system admin จำเป้นต้องใช้ในการ monitor ดู Apache ของเราว่ามีอะไรผิดพลาดผิดแปลกรึเปล่าคือ การดูว่า Client(IP) ใดเข้ามาใช้งานมากที่สุด ถ้าIPนั้นเข้ามาใช้งานมากเป้นพิเศษแปลว่าเราอาจจะโดนยิงก็เป้นได้ และการดู HTTP Code เพื่อที่จะดูว่า URL ใดของเราบ้างที่ request แล้วมีปัญหา เช่น http://geekbase.in.th/test.php => status 200 (OK) แต่ถ้าเจอURLแบบนี้ http://geekbase.in.th/test.php?k=12&$k2=$#*# => status 500 (Server ... Read More »

การใช้คำสั่ง sudo โดยใส่ password ใน Command

จาก ที่ผมเคยเขียนที่ บทความ ได้แนะนำวิธีที่ลักไก่ซึ่งถ้าเลอกได้ไม่แนะนำให้ทำนะครับ เอาละเราก็มาลักไก่ต่อครับ คราวนีเป้นการเขียน sudo โดยไม่ถามpassword หรือคือการใส่ password ในcommand line เข้าไปเลยครับ   การใช้งาน echo ‘password’ | sudo -S <command> [crayon-5d88e1f923ccf526238084/]   Incoming search terms:sudo password คืออะไรsudo คือคําสั่งดู sudo passwdวิธีแก้ sudo ไม่ใส่พาส เวิด Read More »

การใช้ ssh command แบบใส่ password

ปกติlinux จะใช้ssh ในการสั่งการทำงานต่างๆ  ในการทำงานหลายๆเครื่องเราจำเป็นต้องใช้คำสั่ง ssh แล้วให้รันคำสั่งไปยังหลายๆ เครื่อง การที่เราใช้ส่งคำสั่ง ไปรันใน ssh  จะช่วยลดเวลาการทำงานของเราได้มาก เพราะเราไม่ต้อง ssh ไปแล้วรันคำสั่ง คำสั่งโดยทั่วไป ssh [email protected]_or_ip ‘<command>’ [crayon-5d88e1f923f9f385042584/] จากคำสั่งข้างบนสามารถทำงานได้ปกติแต่ถ้าต้องการใช้ sudo เราต้องเพิ่ม option -t เข้าไปด้วย เพื่อบอกว่าให้รันภายใต้ tty ครับ ssh-t [email protected]_or_ip ‘<command>’ [crayon-5d88e1f923fad911689428/] แต่ถ้าเราต้องการ ssh โดยไม่ใส่password แล้วปกติแนะนำให้ใช้ การแลก key ครับ แต่สำหรับบางงานที่ต้องการความรวดเร็ววิธีใช้keyอาจจะไม่เหมาะสม ปกติแล้ว ssh ไม่มีoption ที่จะใส่ password เข้าไปครับ เราจึงต้องใช้อีก คำสั่งนึง ที่ชื่อว่า sshkey Install CentOS/Redhat [crayon-5d88e1f923fb4784350558/] Ubuntu/Debian [crayon-5d88e1f923fbc985996800/] การใช้งาน sshkey -p ‘password’  นำหน้า ... Read More »

การเขียนข้อความลงไฟล์แบบหลายบรรทัด

โดยปกติแล้ว ถ้าเราจะเขียนข้อความลงไฟล์ต่างๆ ก็จะใช้คำสั่งเช่นดังต่อไปนี้ [crayon-5d88e1f9242ba201219921/] แต่ถ้าเราจะเขียนข้อความหลายๆ บรรทัดละทำอย่างไร ถ้าทั่วไปคนอื่นก็คิดว่า ก้แค่ vi หรือ nano มาแล้วก็เขียนๆ แล้วก็save สิง่ายดี แต่การเขียนcommandline เพื่อเขียนไฟล์หลายๆบรรทัดนั้น มีไว้เพื่อในการเขียนสคิปนั้นเอง บางคนก็อาจจะใช้วิธีเกรียนๆ(แต่ได้ผล) แบบนี้ [crayon-5d88e1f9242c3943420303/] เอาเข้าจริงมันก้ได้แหละนะแบบนี้ แต่ถ้าคนอื่นมาเห็นคงอายแย่เลย ซึ่งผมก็เป้นคนนึงที่แต่ก่อนเคยและชอบทำบ่อยๆ คิคิ เอาละวันนี้จะมีเสนอ Basic ของ Command line กันในเรื่องของ เขียนไฟล์ Multiline โดยทั่วไปสามารถทำได้ 2 วิธีดังนี้ 1. ใช้ echo แบบเดิมนั้นแหละ แต่ใช้การกด enter เหมือนพิมจริงๆ แต่จะต้องไม่ปิด ” ข้างหลังนะ [crayon-5d88e1f9242c7295572769/] 2. วิธีนี้จะใช้ cat เขียนแบบนี้จะดูดีมีราคาหน่อย (แนะนำ) [crayon-5d88e1f9242ca788266221/] Read More »

Install Lotus Notes on Linux Mint/Ubuntu

โดยทั่วไปแล้วองค์กรใหญ่ๆหลายๆองค์กรยังใช้ Lotus Notes เป็นเมล์หลักอยู่ ซึ่งตัวนี้มันไม่เป้นมาตรฐานเลย ใช้ mail client อื่นก็ลำบาก  แล้วถ้าเราจะใช้ Linux เป้น Desktop ละ ก็โดนจำกัดอีก พี่ๆที่บริษัทบางคนใช้Mac ก็ถึงขนาดสร้างVMเพื่อลงLotus Notes เลย ลำบากไปไหมนิ ?  = = แต่ไม่เป้นไร ยังโชว์ดีที่Lotus Notes ยังมี Client บน Linux แ่ต่ก็ทำออกมาห่วยอยู่ดีอะ แบบลงไม่ได้ ติดนู้นติดนี้ ตัวinstaller ของมันก็ใช้ไม่ได้อะ  ต้องแก้นู้นแก้นี้อีก บางคนก็สามารถลงได้นะ ด้วยคำสั่ง dpkg -i –force-all  ibm-lotusnotes.deb การที่ติดตั้งด้วยคำสั่งนี้คือเป็นการติดตั้งที่ไม่ต้องสนใจ dependency ต่างๆ คือบังคับให้ install ไปเลย แต่จะเกิดปัยหาดังนี้ ให้ลองใช้คำสั่ง # apt-get -f install Reading package lists… Done Building dependency ... Read More »

Facebook Iconfacebook like buttonTwitter Icontwitter follow button
Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.